NỘI DUNG

Ngày: 20/12/2017 8:37:00 SA

Khu di tích lịch sử Đồi Giang

Đại Từ là miền đất địa linh nhân kiệt, là huyện nằm ở phía tây bắc của tỉnh Thái Nguyên, có mức tăng trưởng KT-XH lớn, mạnh nhất, nhì của tỉnh. Đất và con người Đại Từ hiền hòa, nghĩa tình, Đại Từ cũng là huyện có rất nhiều các di tích lịch sử cấp Quốc gia, cấp tỉnh.  Đến với Đại Từ chúng ta không thể không nhắc đến Di tích lịch sử Quốc giá “Núi Văn – Núi Võ” gắn với tên tuổi và quê hương vị danh tướng Lưu Nhân Chú, với những đóng góp kiệt xuất cho cuộc kháng chiến chống giặc Minh thế kỷ XV và triều đại nhà Lê; và Di tích lịch sử quốc gia 27/7, nơi ghi dấu sự kiện ngày 27/7/1947 tại gốc Đa xóm Bàn Cờ, đã diễn ra một cuộc mít tinh trọng thể gồm 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương họp mặt, nghe công bố bức thư­ của Bác Hồ ghi nhận sự ra đời ngày Thương binh liệt sĩ ở nước ta.  Cùng với đó Đại Từ cũng được biết đến như một dấu mốc lịch sử quan trọng  và ý nghĩa lịch sử to lớn – nơi đặt nền móng cho quan hệ ngành Ngoại giao Việt Nam là địa điểm tổ chức Lễ “Nhận Quốc thư dầu tiên của nước Việt nam dân chủ cộng hòa” tại đồi Giang, xóm Thắng Lợi, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ.

Ngày 1/9/1954, Lễ trình Quốc thư đầu tiên với chính phủ Việt Nam, của Đại sứ Trung Quốc La Quý Ba lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã diễn ra tại đồi Giang, xã Độc Lập (nay là xóm Thắng Lợi, xã Tiên Hội), huyện Đại Từ. Tham dự buổi Lễ, về phía Việt Nam có Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Văn Đồng; Đại tướng Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Võ Nguyên Giáp; ông Nguyễn Cơ Thạch, Chánh văn phòng Bộ ngoại giao; ông Vũ Đình Huỳnh, phụ trách Lễ nghi, kiêm Xứ trưởng giao tế Bộ Ngoại giao… Phía Trung Quốc có Đại sứ La Quý Ba, Tham tán Tạ Sảng Thu; Bí thư thứ hai Tào Quế Sinh, Bí thư thứ ba Lý Tô Quang và có sự tham dự của các chuyên gia Trung Quốc sang giúp ta.

Sau khi trình Quốc thư, Bác dẫn Đại sứ La Quý Ba duyệt binh ngay sườn đồi, có đội kèn cử quốc thiều hai nước, chúng ta có tiêu binh mặc đồ dã chiến. Có một chi tiết thú vị là Bác Hồ không tiếp Đại sứ trong phòng khánh tiết mà ngồi ngay ở vạt đồi, mọi người nói chuyện trong không khí vui vẻ và đầm ấm.

Đây là lễ trình Quốc thư đặc biệt, vì lúc đó Trung ương đảng, Bác Hồ và chính phủ còn ở Đại Từ, chuẩn bị về tiếp quản thủ đô Hà Nội, nhưng vẫn chuẩn bị cơ sở trang trọng để tiếp Đại sứ. Chính phủ đã chọn một đồi sim rất đẹp ở xã Tiên Hội, để xây dựng một biệt thự để tổ chức buổi lễ. Công trình do kiến trúc sư tài hoa “Hoàng Như Tiếp” thiết kế, làm theo phong cách biệt thự ở Hà Nội, có khoảng 7 – 8 phòng, bao gồm: Phòng tiếp khách, phòng khánh tiết, hành lang, dưới làm toàn bằng nứa, vầu, có lan can, mái bằng nứa, nền bằng cót, đầy đủ các phòng để nghi lễ diễn ra một cách trang trọng nhất.

Lễ trình Quốc thư ở huyện Đại Từ, là một trong những mốc son đầu tiên của ngành Ngoại giao Việt Nam. Từ sự kiện này, hoạt động ngoại giao của ta chuyển sang thời kỳ mới, sôi động hơn so với thời kỳ trước. Trải qua hơn nửa thế kỷ, nước ta đã có quan hệ ngoại giao với gần 170 nước trên thế giới (trong đó có hơn 70 nước đặt Đại sứ quán và hàng chục tổ chức quốc tế đặt đại diện tại Hà Nội).

Việc nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, nhà nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng trong mối quan hệ lâu đời giữa hai nước, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ đối với cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, tạo thuận lợi cho quan hệ hai nước phát triển về mọi mặt.

Tác giả: Anh Tuấn - Thanh Tâm - Hương Giang

Nguồn tin: http://honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn