NỘI DUNG

Ngày: 31/03/2015 9:57:58 SA

Điểm du lịch địa phương “Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải”

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên chừng 10km, tại xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên. Tọa lạc trên một vùng đất ngày xưa gọi là Bờ Tiên, đó chính là “Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải”. Đây là một mô hình bảo tồn văn hóa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng vùng núi phía Bắc. Đến với khu bảo tồn, quý khách sẽ được hòa mình vào không gian yên ả, thanh bình bởi thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với những con người thuần hậu và mến khách.

Khu bảo tồn làng nhà sàn sinh thái Thái Hải không chỉ là nơi lưu dựng 30 ngôi nhà sàn nguyên bản của đồng bào dân tộc Tày - Nùng được chuyển về từ vùng ATK Định Hoá. Mà khu bảo tồn còn kết hợp cả việc bảo tồn di sản (văn hóa vật thể và phi vật thể) của đồng bào các dân tộc vùng miền núi phía Bắc với bảo tồn thiên nhiên, tạo nên sự cân bằng về văn hóa, môi trường, sinh thái. Bảo tồn sống hiện vật và văn hóa dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng được quy hoạch trong một không gian với hơn 70ha xanh tươi bởi núi đồi và cỏ cây.Sau những con đường uốn quanh sườn đồi, hun hút và bí ẩn với những rừng cây xanh thẳm, mặt hồ xanh biếc mênh mông, chim hót ngày đêm, bốn mùa hoa nở đưa ta lạc vào những câu chuyện xa xưa về huyền thoại Xứ đồng Bờ Tiên với những nàng tiên xinh đẹp xuống tắm mát nơi này. Hè đến, hoa sim, hoa mua tím ngắt sườn đồi. Thu sang, triệu triệu cánh hoa keo rơi như những vì sao, phủ lên những lối nhỏ đẹp như thảm nhung. Hoa chuối đỏ tươi, lấp ló trong tán rừng... Và biết bao loài hoa dại không tên nhưng thắm sắc và ngát hương đồng nội như đón chào du khách thập phương.

Nơi đây, các “Trai rừng” và “Sơn nữ” trong lao động cũng như trong khi phục vụ khách du lịch luôn mang trên mình những bộ trang phục áo chàm truyền thống, thấm đượm hồn dân tộc Tày, Nùng xứ Thái. Đặc biệt, tiếng đàn tính, điệu hát then ngân xa cùng với những tiếng hát và điệu múa của miền sơn cước mang âm hưởng núi rừng góp vui mỗi chương trình đã để lại những cảm xúc và “gia vị” khó quên cho du khách.

Nghỉ trong những ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét cả trăm năm thật thư thái, rồi thưởng thức những món ăn dân tộc như: khâu nhục, lợn quay, thịt trâu xào mẻ, cá nướng than hoa, ốc xào măng chua, canh gà nấu gừng mẻ, nộm hoa chuối rừng, lẩu bỗng rượu...Nếu bạn thích thưởng thức món lạ, thực đơn còn có cả các món chế biến từ sâu chít, châu chấu, dế mèn, ốc sên, nhái, thằn lằn...Nghe thì thấy ghê, nhưng thử rồi lại thấy mê.


Ngoài ra, khi đến với Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc Thái Hải, du khách còn được hòa mình vào cuộc sống thực sự của đồng bào Tày, Nùng vùng Việt Bắc, để trải nghiệm các hoạt động: giã bánh dày, giã cốm, tìm hiểu về nghệ thuật hát Then, đàn Tính...Phương châm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thái Hải là mong muốn làm phong phú truyền thống văn hóa các dân tộc ít người, trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam là tình cảm, tình yêu đất nước và trên hết là tính nhân văn của mỗi người con đất Việt. Sau 4 năm đi vào hoạt động. Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc Thái Hải đã phát triển thành khu du lịch sinh thái đa chức năng, có khả năng phục vụ ẩm thực đồng thời cho 2.000 du khách và 500 khách lưu trú, nghỉ dưỡng; khu không gian ngoài trời tách biệt có diện tích từ 300 đến 2.000 m2 có thể tổ chức các sự kiện tùy theo nhu cầu của du khách. Từ những thành quả trên, ngày 31/7/2014 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 1648/QĐ-UBND công nhận Khu bảo tồn làng nhà sàn sinh thái Thái Hải là điểm du lịch địa phương. Đây là khu du lịch tư nhân đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được công nhận là điểm du lịch địa phương. Bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Giám đốc Công ty TNHH Thái Hải rất cảm động trước sự quan tâm trách nhiệm và chia sẻ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên dành cho toàn thể cán bộ nhân viên Công ty Thái Hải cũng như Khu bảo tồn nơi đây, với việc công nhận Khu bảo tồn là điểm du lịch địa phương. Hy vọng rằng: Cùng với các khu điểm du lịch khác của tỉnh Thái Nguyên, bằng triết lý “hương trời, vị đất, tâm người làm ra” sẽ biến nguồn tài nguyên du lịch tỉnh nhà, trở thành các sản phẩm du lịch có giá trị, có khả năng cạnh tranh cao, hấp dẫn không chỉ với du khách trong nước mà còn cuốn hút du khách nước ngoài.


Với địa thế thuận lợi, chỉ cách Thủ đô Hà Nội khoảng 70 km, nằm trong trục thăm quan khu du lịch Hồ Núi Cốc, không gian văn hóa chè Tân Cương... Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc Thái Hải sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.
Tác giả: Ngọc Hân

Nguồn tin: http://honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn