NỘI DUNG

Ngày: 08/12/2017 3:29:12 CH

Hội thảo khoa học về phục dựng nghi thức trong Lễ hội Đền Đuổm

Ngày 1-12, tại Khu Di tích Đền Đuổm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Phú Lương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phục dựng một số nghi thức trong lễ hội Đền Đuổm theo truyền thống”. Dự Hội thảo có đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Di sản văn hóa Việt Nam; một số nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tỉnh Thái Nguyên; đại diện nghệ nhân, già làng, người có uy tín tại địa phương.

Hội thảo khoa học với chủ đề “Phục dựng một số nghi thức trong lễ hội Đền Đuổm theo truyền thống”.

Đền Đuổm thuộc xã Động Đạt (Phú Lương), là nơi thờ Danh nhân lịch sử Dương Tự Minh - người có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc dưới các triều vua Lý. Để tưởng nhớ công ơn của ông, người dân làng Đuổm đời nọ nối đời kia phụng thờ Đền. Lễ hội Đền Đuổm được tổ chức vào ngày 6 tháng Giêng hằng năm. Lễ có rước đất, rước nước, dâng hương, cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt. Hội có tung còn, kéo co, đẩy gậy, cờ tướng… Đây là Lễ hội lớn của huyện Phú Lương nói riêng, tỉnh thái Nguyên nói chung.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu, như: Nhận diện giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Đền Đuồm; Hoạt động bảo vệ và khai thác giá trị khu di tích Đền Đuổm; Phục dựng một số nghi thức trong Lễ hội Đền Đuổm theo truyền thống; Định hướng bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội Đền Đuổm trong đời sống hiện nay; Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Đền Đuổm với phát triển bền vững kinh tế - xã hội địa phương...

Hội thảo nằm trong chương trình thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đến năm 2020”. Kết quả Hội thảo là cơ sở để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện việc phục dựng một số nghi thức trong Lễ hội Đền Đuổm theo truyền thống.

Chí Cường

Sưu tầm: Đoàn Chiên

Nguồn tin: http://baothainguyen.org.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn