NỘI DUNG

Ngày: 28/02/2018 8:32:29 SA

Lễ hội “Hương sắc trà xuân – Vùng chè đặc sản Tân Cương” năm 2018

Cứ mỗi độ xuân về, Lễ hội Trà xuân vùng chè đặc sản Tân cương lại được chính quyền và nhân dân thành phố Thái Nguyên tổ chức. Đã thành lễ hội thường niên được tổ chức hàng năm, năm 2018 với chủ đề Lễ hội “Hương sắc trà xuân – Vùng chè đặc sản Tân Cương” đã được tổ chức vào hai ngày 25 và 26/2, tại Không gian văn hóa Trà thuộc địa bàn xã Tân cương, thành phố Thái Nguyên.

Màn trống hội và cờ hội của Trung tâm VHTT-TT thành phố Thái Nguyên

Lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa, lịch sử nghề trồng chè của nhân dân vùng chè Tân Cương thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời nhằm quảng bá hình ảnh về cây chè và sản phẩm Trà Tân Cương với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Về dự lễ hội có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên. Dự buổi lễ còn có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh; đại diện các doanh nghiệp chế biến chè, các nhà tài trợ cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh... Đặc biệt, vinh dự cho chính quyền và nhân dân vùng chè nói riêng cũng như chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên nói chung, Lễ hội “Hương sắc trà xuân – Vùng chè đặc sản Tân Cương” năm 2018 lần này, đã được đón đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên TW Đảng - Bộ trưởng, cùng các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị trược thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu chỉ đạo.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được và động viên chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn nói chung và sự nghiệp phát triển ngành chè nói riêng, Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh: Chè là đặc sản của tỉnh Thái Nguyên và cũng là sản phẩm chủ lực của quốc gia. Vì vậy nếu kết hợp giữa sản xuất sạch và tiến tới sản xuất hữu cơ, đồng thời đầu tư cho chế biến sâu thì đây sẽ là cơ sở để thúc đẩy những nông sản, đặc sản địa phương phát triển. Trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên nói chung và T.P Thái Nguyên cần tiếp tục duy trì, phát triển diện tích chè, khai thác tốt thị trường trong nước và quốc tế, để ngành Chè tiếp tục phát triển và đóng góp quan trọng vào kinh tế của địa phương.

Với những tiềm năng, lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, vùng chè Tân Cương nổi tiếng với sản phẩm chè được biết đến là “Đệ nhất danh trà”. Vùng chè cũng đang ngày càng phát triển khi diện tích chè đạt gần 1.500 ha, sản lượng chè búp đạt gần 20.000 tấn/năm. Không chỉ duy trì những sản phầm trà truyền thống từ ngàn xưa, những năm trở lại đây người làm chè vùng chè đặc sản Tân Cương đã cho ra những sản phẩm  và độc đáo được chế biến từ chè sạch như Trà macha, Cao trà xanh… để làm phong phú thêm sản phẩm đặc trưng của vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên. Lễ hội “Hương sắc trà xuân – Vùng chè đặc sản Tân Cương” được diễn ra trong hai ngày (25, 26/2) với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, đậm nét dân gian như nghi lễ rước cây chè đẹp; thi sao chè bằng phương pháp thủ công truyền thống; thi hái chè xuân và thi các môn thể thao cổ truyền dân tộc, chọi gà, cờ tướng, kéo co, đẩy gậy, …Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hái chè khai xuân đầu năm 2018 tại đồi chè xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương.


Các nghệ nhân tham gia trong phần thi sao chè bằng phương pháp thủ công truyền thống

Qua các hoạt động của lễ hội nhằm thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất chế biến chè cho nhân dân và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân vùng chè, tạo mối giao lưu giữa những người trồng, sản xuất, chế biến chè. Quảng bá thương hiệu trà Tân Cương, đưa vùng chè Tân Cương trở thành vùng du lịch hấp dẫn trên cả nước, kết hợp giữa du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái, đồng thời khai thác tốt thị trường trong nước và quốc tế để ngành chè của tỉnh tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Tác giả: Đoàn Chiên - Trà My - Hương Giang

Nguồn tin: http://honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn