NỘI DUNG

Ngày: 01/03/2018 1:49:14 CH

Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa: Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Đã trở thành nét văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc các dân tộc và sự giao thoa văn hóa của nhân dân huyện Định Hóa. Lễ hội Lồng Tồng đã không còn là lễ hội riêng của người Tày mà đã trở thành lễ hội chung, nơi quy tụ bản sắc văn hóa đặc trưng nhất của nhiều dân tộc vùng núi cao.

Cũng giống như mọi năm trước, Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa thường được tổ chức trong hai ngày. Năm 2018, Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa được tổ chức vào ngày 24, 25/2 (tức ngày 9, 10 tháng Giêng Âm lịch) tại xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Với Lễ hội Lồng Tồng năm nay, ngoài các nội dung tổ chức lễ và hội thông thường còn có một nội dung đặc biệt quan trọng, đó chính là lễ công bố Quyết định số 1852/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch công nhận: Lễ hội Lồng Tồng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Có thể coi đây là một phần thưởng cao quý, đánh giá cả một quá trình xây dựng, phát triển sáng tạo, bảo tồn và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa. Bên cạnh đó cũng chính là sự tôn vinh, kích lệ động viên các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc cần giữ gìn, phát huy giá trị vốn có của di sản một cách trách nhiệm và hiệu quả, góp phần làm giầu thêm kho tàng văn hóa, đậm đà bản sắc Việt.Lễ hội Lồng Tồng năm nay diễn ra với nhiều nội dung phong phú, bao gồm cả phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức với bốn nghi lễ truyền thống chủ đạo như: Lễ cầu phúc của dân tộc Dao; Lễ cầu an của dân tộc Sán Chay; Lễ cầu mùa của dân tộc Tày; Lễ xuống đồng… được tổ chức một cách bài bản. Phần hội cũng được tổ chức một cách phong phú với các hoạt động: Cắm trại, múa lân, tung còn, bịt mắt bắt dê, hội thi giã bánh dày, đi cà kheo, trình diễn trang phục dân tộc, đấu bóng chuyền và giao lưu văn hóa …

Với chủ chương của Đảng bộ, nhân dân, chính quyền huyện Định Hóa và ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, việc tổ chức lễ hội không chỉ là hoạt động văn hóa thuần túy mang đậm nét bản sắc trong truyền thống của bà con dân tộc vùng Việt Bắc, bên cạnh đó là mong muốn tổ chức lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, sản phẩm du lịch địa phương, tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân vùng căn cứ địa cách mạng. Đặc biệt, đây chính là dịp để du khách thập phương hiểu thêm về Thủ đô kháng chiến ATK Định Hóa năm xưa.Có thể thấy rằng, trong 2 ngày diễn ra lễ hội lượng khách về tham quan, trẩy hội lên đến trên 20 nghìn lượt, đã khẳng định được ý nghĩa vô cùng to lớn của lễ hội là cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Người người khắp mọi miền tổ quốc nô nức về đây để họ được hòa mình vào tiếng khèn, tiếng nhạc dân tộc lồng trong các bài cúng cầu mùa, cầu phúc của Thầy mo, mọi người cùng nhau nhảy múa đã vang rộn khắp núi rừng, để cùng mong muốn các vị thần linh ban phước lành, đức phúc cho mọi người được mạnh khỏe, mọi điều an vui, làm ăn gặp nhiều may mắn sẽ đến từng nhà trong năm mới./.


Tác giả: Thanh Tâm - Trà My - Hương Giang

Nguồn tin: http://honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn