NỘI DUNG

Ngày: 19/07/2018 8:35:27 SA

Lễ hội Nghè 2018

Đền thờ Nghè ông và đền thờ Nghè bà nằm trong khuôn viên của quần thể Di tích lịch sử Quốc gia 27/7, thuộc xóm Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ. Gắn với cụm di tích này, Lễ hội Nghè Đại Từ đã được duy trì tổ chức hàng năm.

Những người dân của thị trấn Hùng Sơn nói riêng và huyện Đại từ nói chung vẫn truyền tai nhau về đền Ông và đền Bà là một trong những đền thiêng của huyện. Đền thờ Nghè ông và Nghè bà. Nghè ông thờ Tiến sỹ, danh nhân Đồng Doãn Khuê, một người con của mảnh đất Đại Từ, sinh năm 1701, xưa kia đã đỗ đạt cao trong kỳ thi dưới triều Nguyễn. Nghè bà thờ Công chúa Mai Hoa và Quế Hoa vào thời hậu Lê. Và cứ thế, như đã trở thành thông lệ mỗi độ tết đến xuân về hàng năm, Thị trấn Hùng Sơn lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Nghè, một loại hình tín ngưỡng dân gian.

Lễ hội được tổ chức mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút  được đông đảo nhân dân, du khách thập phương về trẩy hội và để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, tưởng nhớ đến các vị danh nhân của quê hương Đại Từ. Không những thế, Lễ hội Nghè còn là dịp để nhân dân tưởng nhớ đến Bác Hồ kính yêu và các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc. Lễ hội cũng là dịp để cho các em học sinh tụ hội về đây tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu về cội nguồn lịch sử của dân tộc.

Lễ hội Nghè được diễn ra vào ngày 7 tháng giêng âm lịch hàng năm. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm như rước kiệu, dâng hương... để cầu ước mọi điều an vui đến với mọi nhà. Sau phần lễ, phần hội được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian như: cờ tướng, đẩy gậy, kéo co, chọi gà, bịt mắt đánh trống …. thu hút đông đảo các vận động viên tham gia đua tài, tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh các hoạt động thể thao, chương trình văn nghệ được diễn ra với những tiết mục biểu diễn đặc sắc đã góp phần làm cho không khí lễ hội thật sự trở nên sôi động, náo nhiệt.

Đến với lễ hội Nghè Đại Từ, không chỉ để cầu tài, cầu lộc, cầu may, mà lễ hội đã mang một ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho thế hệ trẻ niềm tự hào về vị danh nhân Đồng Doãn Khuê, cũng như về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Điều đó một lần nữa khẳng định mảnh đất linh thiêng này, là cội nguồn của phong trào “đền ơn, đáp nghĩa”. Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng “Ăn quả nhớ người trồng cây” Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị trấn Hùng Sơn quyết tâm đóng góp tâm sức, để xây dựng và gìn giữ khu di tích lịch sử 27/7, thu hút đông đảo du khách thập phương về tham quan và trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Tác giả: Anh Tuấn - Thanh Tâm - Trà My

Nguồn tin: http://honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn