NỘI DUNG

Ngày: 18/07/2018 9:30:12 SA

Thái Nguyên: Tiềm năng - Vững bước phát triển

Được xác định là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế của vùng trung du miền núi phía Bắc, với vị trí địa lý, kinh tế, chính trị quan trọng, cùng hệ thống giao thông thuận lợi gồm cả đường bộ, đường sắt và đường thủy. Thái Nguyên đang là tỉnh có vai trò gắn kết cả vùng trung du miền núi phía Bắc với vùng đồng bằng Bắc bộ.

Được mệnh danh là cái nôi của ngành công nghiệp nặng Việt Nam, Thái Nguyên được biết đến là địa phương mũi nhọn của cả nước trong phát triển công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo và khai khoáng. Hiện nay, Thái Nguyên đang là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản với nhiều nhà máy có quy mô lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, như nhà máy Chế biến khoáng sản Núi Pháo. Có khu công nghiệp Gang thép Thái Nguyên là con chim đầu đàn của ngành luyện kim Việt Nam. Cùng với đó, tổ hợp công nghệ cao Sam Sung Thái Nguyên là nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới được đầu tư và đi vào hoạt động tại khu công nghiệp Yên Bình, Phổ Yên càng minh chứng thêm về tiềm năng lớn mạnh của Thái Nguyên.

Thái Nguyên còn là trung tâm giáo dục đào tạo lớn thứ 3 toàn quốc, là nơi tập trung nhiều trường đại học, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học với đông đảo đội ngũ cán bộ khoa học, công nhân kỹ thuật lành nghề. Thái Nguyên còn là trung tâm y tế với 9 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của trung ương và địa phương, có trên 3.000 giường bệnh với hệ thống máy móc, thiết bị kỹ thuật y tế chuyên sâu, hiện đại đáp ứng ngày càng cao nhu cầu khám, chữa bệnh và điều trị cho nhân dân trong vùng. 

Từng là “Thủ đô gió ngàn” - “Thủ đô kháng chiến”, là an toàn khu của cách mạng Việt Nam, Thái Nguyên hiện đang lưu giữ nhiều di tích lịch sử có giá trị. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Thái Nguyên còn được biết đến với nhiều điểm du lịch nổi tiếng trong nước và khu vực như Hồ Núi Cốc, hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam... và nổi tiếng với các vùng chè đặc sản, như vùng chè Tân Cương, La Bằng, Trại Cài... với diện tích trên 21.000ha, sản lượng đạt trên 210.000 tấn/năm. Thương hiệu Trà Thái Nguyên danh tiếng khắp thế giới và trong nước, sản phẩm Trà Thái Nguyên thuộc Top các đặc sản, quà tặng có giá trị được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Riêng đối với vùng chè đặc sản Tân Cương được thành phố quy hoạch thành cụm làng nghề trở thành thương hiệu, nhà nước bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Tân Cương đã trở thành địa điểm hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Những năm gần đây, nhiều dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cho các khu, điểm du lịch trọng điểm, điển hình là Dự án xây dựng Khu du lịch hồ Núi Cốc với tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng, mục tiêu của Dự án xây dựng phát triển đạt các tiêu chuẩn của khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc, kết nối với các khu di tích lịch sử: An toàn khu Định Hóa, Di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang, Khu du lịch hồ Ba Bể Bắc Kạn, tạo thành mắt xích quan trọng trong chuỗi du lịch các tỉnh vùng Đông Bắc với Thủ đô Hà Nội, phấn đấu trở thành quần thể khu du lịch mang tầm quốc gia, hướng tới đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới. Thái Nguyên đã và đang đầu tư nhiều khu, điểm du lịch vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, cơ sở lưu trú du lịch chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế; tạo điều kiện khuyến khích hỗ trợ cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển du lịch. Việc khai thác, phát huy các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh ngày càng được chú trọng, tích cực trong liên kết vùng, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt là liên kết với Thủ đô Hà Nội góp phần quan trọng thúc đẩy ngành Du lịch tỉnh nhà phát triển.

Trong những năm qua cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, kinh tế xã - hội của Thái Nguyên cũng từng bước phát triển và ổn định, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc từng bước được nâng cao. Tiềm năng và thế mạnh của du lịch Thái Nguyên rất phong phú và đa dạng, hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước. Mảnh đất này được đánh giá như một thảm tranh tuyệt đẹp, khí hậu ôn hoà, con người thân thiện và hiếu khách.

Mời bạn đến với Thái Nguyên. Thái Nguyên chỉ cách Hà nội 80km, nếu đi đường cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên bạn chỉ mất một giờ đồng hồ là đã đến trung tâm thành phố Thái Nguyên. Bạn có thể khám phá đất và người Thái Nguyên với sự chào đón nồng hậu và đầy thân thiện của người dân Thái Nguyên. 

Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm cao, sự đồng thuận và tấm lòng hiếu khách của những người làm du lịch sẽ tạo nên những ấn tượng tốt đẹp cho các du khách khi đến với Thái Nguyên và khi ra về với nhiều sự lưu luyến./.

Tác giả: Anh Tuấn - Thanh Tâm - Hương Giang

Nguồn tin: http://honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn