NỘI DUNG

Ngày: 24/08/2018 3:21:34 CH

Đa dạng hóa các hoạt động trưng bày, trải nghiệm tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Bảo tồn phát huy giá trị di sản trong cuộc sống đương đại và bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động trải nghiệm, sản xuất thủ công của đồng bào dân tộc thiểu số từ các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường là thông điệp mà Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cùng với Hội Di sản văn hóa Việt Nam muốn gửi gắm thông qua các hoạt động trưng bày, trải nghiệm và Hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại trong 3 ngày từ 17 đến 19/8.

Khách thăm quan quan sát kỹ thuật dệt vải từ cây lanh của dân tộc H'Mông


Trong 3 ngày, tại Bảo tàng đã diễn ra hội thảo với sự tham gia của hơn 100 thành viên Ban chấp hành Hội Di sản văn hóa Việt Nam và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân người dân tộc Dao, H’Mông, Thái như: Kỹ thuật dệt vải từ cây lanh và in hoa văn trên nền vải lanh bằng sáp ong của dân tộc H’Mông; nhuộm vải bằng màu tự nhiên của dân tộc Thái; làm giấy bản bằng nguyên liệu rơm của nghệ nhân dân tộc dao. Trong các hoạt động trải nghiệm lần này, các em học sinh và du khách đã được nghệ nhân hướng dẫn cách khai thác các vật liệu tự nhiên để thực hiện các quy trình nhuộm màu các màu chàm, lam, xanh, đỏ; kỹ thuật và cách sử dụng nguyên liệu tự nhiên để làm ra những mảnh vải, tờ giấy bản để phục vụ trong cuộc sống hàng ngày.Nghệ nhân Vàng Thị Mai, Hợp tác xã dệt lanh Hợp Tiến, thôn Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Nghệ nhân Vàng Thị Mai, đến từ Hợp tác xã dệt lanh Hợp Tiến, thôn Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang cho biết bà rất vui khi được đem tâm huyết, kỹ thuật khéo léo của những người nghệ nhân nói chung đến Bảo tàng trình diễn cũng như truyền dạy kinh nghiệm của mình đến thế hệ trẻ, bạn bè quốc tế và công chúng. Qua các hoạt động này, nhiều người sẽ biết đến các làng nghề, cách làm các vật dụng thủ công trong cuộc sống của những người đồng bào dân tộc.

Một trong những hoạt động thu hút nhiều học sinh tham gia trải nghiệm là quy trình nhuộm màu tự nhiên. Từ cây chàm, củ nâu, cây vàng đắng, củ nghệ, lá chè, lá cẩm… đã được xử lý qua nhiều công đoạn để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Sản phẩm hoàn thành được du khách yêu thích vì đặc điểm mềm, mỏng và đặc biệt là độ bền màu cao. Chất nhuộm tự nhiên có tính ổn định cao và duy trì được độ bền màu đẹp trong thời gian rất dài. Đây cũng là thông điệp mà Ban tổ chức muốn gửi đến các em học sinh cũng như khách thăm quan về việc giữ bìn, bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động sản xuất thủ công.

Được tham gia các hoạt động trải nghiệm, em Đặng Thị Thanh Thư, học sinh lớp 12A14, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc chia sẻ cảm xúc với chúng tôi: Chúng em đã được tham gia các trò chơi dân gian đặc biệt là học kéo chỉ, cách vẽ bằng sáp ong, cách nhuộm vải của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Chúng em rất vui và hy vọng sẽ được tham gia nhiều hoạt động thiết thực như thế này trong thời gian tới để chúng em hiểu, tiếp cận với văn hóa dân tộc mình nhiều hơn nữa.


Các em học sinh trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc trải nghiệm hoạt động nhuộm màu tự nhiên

Tham gia đóng góp nhiều ý kiến tại hội thảo và chứng kiến các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân, hoạt động trải nghiệm của các em học sinh tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, PGS. TS Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam trong việc tìm tòi, nghiên cứu để phát hiện ra những phương pháp mới để thu hút khách đến thăm quan. Bảo tàng không chỉ có những hoạt động trưng bày tĩnh mà còn “động”, gắn liền với các nghệ nhân ở vùng sâu, vùng xa, miền núi để trình diễn và truyền dạy cho các em học sinh. Đây cũng là cách học bổ ích, giúp các em học sinh có những kiến thức thực tế. Qua những hoạt động này còn góp phần bảo tồn, phát huy những di sản văn hóa dân tộc chính bằng sự nhiệt huyết, đam mê của những nghệ nhân trong các hoạt động truyền dạy lại cho thế hệ trẻ. Đây cũng chính là những kho tàng di sản văn hóa quý giá mà chúng ta có trách nhiệm giữ gìn, phát huy và khai thác một cách hiệu quả.Bà Nguyễn Thị Ngân, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Là đơn vị chủ trì, phối hợp tổ chức các hoạt động trải nghiệm, bà Nguyễn Thị Ngân, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cho biết trong những năm qua, Bảo tàng đã tìm tòi, nghiên cứu tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, điển hình là hơn 100 cuộc triển lãm trong, ngoài nước và đến vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, hoạt động lần này được tổ chức với mong muốn đưa Bảo tàng đến gần hơn với cộng đồng, cùng với cộng đồng sản xuất ra những mặt hàng thủ công truyền thống đa dạng hơn trong cuộc sống đương đại. Chính việc sử dụng những sản phẩm truyền thống đó đã kích thích sự sáng tạo, góp phần giữ nghề và phát triển nghề cũng như những giá trị văn hóa khu vực khác mà hiện nay còn trong kho cơ sở của Bảo tàng. Bảo tàng cũng muốn cùng các nhà thiết kế, nghệ nhân sáng tạo để đem những sản phẩm mới vào cuộc sống đương đại, làm sao cho mỗi không gian của cộng đồng, mỗi gia đình có thêm những đồ gia dụng gắn với giá trị văn hóa truyền thống. Chính điều đó góp phần làm tốt công tác bảo tồn phát huy di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Không chỉ góp phần vào bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của các dân tộc mà các hoạt động tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam lần này còn hướng đến mục đích là nhận diện thương hiệu điểm đến của Bảo tàng; tăng tính hiệu quả, đa dạng của các hoạt động trưng bày, trình diễn và hấp dẫn khách thăm quan đến với Bảo tàng. 

Tác giả: Thanh Mai - Trần Huyền - Mạnh Thắng

Sưu tầm: Thanh Tâm

Nguồn tin: http://www.thainguyen.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn