NỘI DUNG

Ngày: 29/12/2014 2:11:38 CH

Đến Đà Lạt về với Hồ Tuyền Lâm

"Và trong cái bao la ấy chúng tôi lâng lâng một niềm tự hào về mái Trường Đại học Thủy lợi đã góp phần không nhỏ tạo nên hồ Tuyền Lâm-một công trình thủy lợi hiệu quả, một điểm du lịch hấp dẫn của Đà Lạt" - Đôi dòng cảm xúc của một Thầy giáo trường Đại học Thủy Lợi khi đến Đà Lạt về với Hồ Tuyền Lâm...

Đà Lạt, thành phố hơn trăm tuổi, thành phố đang có những thay đổi để phát triển, thành phố mộng mơ, thành phố của hoa, của du lịch… tất cả bồi hồi trong tôi khi trở lại Đà Lạt. Biết bao câu chuyện, biết bao tâm tình về “Thành phố Châu Âu” tại Việt Nam.
Nhưng đậm nét hơn cả trong tôi là hồ Tuyền Lâm. Cái tên gợi cho chúng ta hình dung ra mênh mông hồ nước gắn với rừng cây hoa lá. Hơn thế, hồ Tuyền Lâm mang một dấu ấn trí tuệ của thày và trò Trường Đại học Thủy lợi ngay từ ngày đất nước mới thống nhất.
Đến Đà Lạt, về với hồ Tuyền Lâm, chúng ta ngỡ ngàng không phải chỉ có những con đường nhựa êm ru, lan chạy dưới rừng thông cao xanh, rì rào tiếng lá reo mà hôm nay còn cả đường cáp treo đi thẳng từ thành phố tới hồ. Buổi tối thanh cảnh ngồi trong cabin cáp treo vừa ngắm thành phố lung linh muôn ánh đèn vừa nhấm nháp ly cà phê Trung Nguyên.

Cáp treo tới hồ Tuyền Lâm

Ngắm hồ Tuyền Lâm hôm nay thấy đẹp hơn, thoáng hơn, vui hơn, nhộn nhịp hơn. Các công trình của hồ cũng được nâng cấp.
Cuối những năm bảy mươi, Trường Đại học Thủy lợi thiết kế hồ Tuyền Lâm với mực nước chết (MNC) ở cao trình +1363 (m), nay do yêu cầu, Trường đã thiết kế nâng MNC lên cao trình +1373 (m) và do đó mực nước dâng bình thường đã từ cao trình +1377,5 (m) lên +1379,0 (m).

Mặt Hồ Tuyền Lâm

Hồ Tuyền Lâm có nhiệm vụ: Tưới cho 2750 ha đất canh tác; cấp nước sinh hoạt cho 18.000 người ở Đức Trọng và 3,5 triệu m3 nước trong một năm cho thành phố Đà Lạt; phát điện công suất 500 kw và phục vụ du lịch.

Công trình đầu mối hồ Tuyền Lâm có: đập đất, tràn xả lũ, công trình lấy nước, tràn sự cố. Đập đất đồng chất cao 32,0 (m); chiều dài đỉnh đập 265,0 (m); cao trình đỉnh đập 1382 (m). Tràn xả lũ chính rộng 25,0 (m), tuyến cong thay cho tuyến thẳng rộng 17 (m) (cũ), nối tiếp sau ngưỡng tràn là 6 bậc nước và tiêu năng bằng bể.


Tràn xả lũ chính tuyến cong của hồ Tuyền Lâm

Nối tiếp sau ngưỡng Tràn xả lũ chính là 6 bậc nước

Cống lấy nước rộng 1,2 (m), cao 1,6m bằng bêtông cốt thép đảm bảo lấy đủ lưu lượng 10,25 m3/s cho các yêu cầu dung nước khác nhau.

Cống lấy nước của hồ Tuyền Lâm

Tràn sự cố, mới được xây dựng bổ sung năm 2005 (cùng đợt nâng cấp hồ) rộng 20 (m), đảm bảo cho cụm công trình đầu mối luôn làm việc trong trạng thái an toàn.

Tràn sự cố của hồ Tuyền Lâm

Với dung tích hơn 31 triệu m3 nước có được từ một lưu vực rộng 33 km2, hồ chứa nước Tuyền Lâm không chỉ đem dòng nước mát đến với mọi người, mà nó còn tạo lên một khu du lịch tâm linh tĩnh tại và một khu du lịch sinh thái với muôn sắc cỏ cây, hoa lá.

Bên hồ Tuyền Lâm
Từ khoảng không thanh bình của Thiền Viện Trúc Lâm, trầm lặng ngắm nhìn toàn cảnh hồ Tuyền Lâm trong xanh, chúng tôi cứ suy nghĩ liên miên về sự kỳ diệu của nước. Nước khi sử dụng đúng, không chỉ đem đến sự sống cho mọi sinh vật mà nước còn làm cho cuộc sống thêm thi vị hơn, đầm ấm hơn; làm cho tình người thêm đơm hoa, kết trái và hướng về những điều tốt đẹp của chính con người. Và trong cái bao la ấy chúng tôi lâng lâng một niềm tự hào về mái Trường Đại học Thủy lợi đã góp phần không nhỏ tạo nên hồ Tuyền Lâm-một công trình thủy lợi hiệu quả, một điểm du lịch hấp dẫn của Đà Lạt
Một số hình ảnh về khu du lịch xung quang hồ Tuyền Lâm.Một chú vịt cây bên hồ Tuyền Lâm

Đôi sư tử “ xanh” bên hồ Tuyền Lâm

Đôi rồng dạo quanh  hồ Tuyền Lâm

Thiền viện Trúc Lâm bên hồ Tuyền Lâm

Du khách cùng chuông đồng bên hồ Tuyền Lâm


Cây cổ thụ mà hoa lá cứ trẻ  bên hồ Tuyền Lâm

Màu hoa đỏ  bên hồ Tuyền Lâm

Bên hồ Tuyền Lâm, màu  tím dường như cũng đằm thắm hơn

Màu trắng hoành tráng  bên hồ Tuyền Lâm


Đa mầu bên sắc nước hồ Tuyền Lâm


Hoa, cây, cảnh, người  thanh bình  bên hồ Tuyền Lâm

Bài và ảnh : Việt Bắc (VB)

Nguồn tin: http://www.wru.edu.vn/tabid/89/catid/342/item/1534/den-da-lat-ve-voi-ho-tuyen-lam.aspx

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn