NỘI DUNG

Ngày: 10/09/2015 10:31:01 SA

Xung quanh Vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường tại khu vực Núi Pháo

Những ngày vừa qua, sự việc nhiều người dân thuộc xóm 3,4 xã Hà Thượng (Đại Từ) tập trung tại lối vào Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo (gọi tắt là công ty Núi Pháo) để phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do đơn vị này gây ra đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi nhận thấy vấn đề ở đây không đơn thuần chỉ là giải quyết về môi trường mà còn liên quan đến an sinh xã hội và hoạt động bền vững của doanh nghiệp.

Ngày 31-8 , trao đổi với chúng tôi, các hộ dân thuộc xóm 3, 4 xã Hà Thượng cho biết, nguyên do họ tập trung đông người tại cổng Công ty Núi Pháo là để kiến nghị về vấn đề ô nhiễm môi trường và đề nghị Công ty di dời người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Bà Tạ Thị Mai, công dân xóm 3 tỏ vẻ bức xúc: Mùi hóa chất ở khu vực sản xuất của Công ty Núi Pháo rất khó chịu, làm cho người nôn nao, khó thở. Còn Ông Ngô Văn Hữu, công dân xóm 4 lại phản ánh: Nguồn nước sinh hoạt của cả xóm đang bị ô nhiễm. Cá trong ao có hiện tượng bị chết. Theo ông Hoàng Văn Điện, người dân xóm 4 thì Công ty Núi Pháo nghiền quặng gây bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con. “Trẻ em và người già trong xóm thường bị các chứng bệnh ngoài ra, đau mắt do nguồn nước, không khí  bị ô nhiễm” - Bà Phạm Thị Diệm, công dân xóm 4 cho biết thêm. Khi được hỏi, hầu hết các ý kiến của người dân đều tập trung đề nghị Công ty Núi Pháo sớm di dời người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Gặp chúng tôi, ông  Hoàng Văn Ninh, Trưởng xóm 3 và bà Nguyễn Thị Trường, Trưởng xóm 4 đều đồng tình quan điểm: Công ty Núi Pháo cần di dời các hộ dân xóm 3, 4 bởi đây là khu vực nằm trong vành đai bảo vệ môi trường đã được UBND tỉnh cho chủ trương giải tỏa.

Ngày 4-8-2014, UBND tỉnh đã có văn bản số 2007/UBND -TH về việc chấp thuận chủ trương thu hồi đất tại khu vực xóm 3, 4, xã Hà Thượng để xây dựng các công trình phụ trợ, hành lang bảo vệ môi trường phục vụ dự án của Công ty Núi Pháo; đồng ý chủ trương cho Công ty Núi Pháo thực hiện quy trình theo quy định để thu hổi đất, di dời người dân. Đồng thời, UBND tỉnh đề nghị Công ty Núi Pháo phối hợp với huyện Đại Từ, các sở, ngành, đơn vị liên quan nhanh chóng tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện đến nay còn chậm, gặp phải nhiều vướng mắc. Theo báo cáo của UBND xã Hà Thượng (ngày 31-8-2015) thì hiện khu vực này chưa phê duyệt phương án bồi thường, chậm tiến hành thu hồi và bồi thường cho các hộ dân xóm 3, 4 theo kế hoạch và tiến độ của Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện xây dựng từ đầu năm; chưa thực hiện phân lô, tái định cư cho các hộ phải di chuyển đã tạm ứng tiền ...Ngoài ra, từ năm 2013 đến nay, Công ty Núi Pháo chi trả tiền tạm ứng cho người dân xóm 3, 4, nhưng 2 tháng nay chưa chi trả tiếp.

Tại buổi làm việc nhằm giải quyết những bức xúc của người dân xóm 3,4 ông Nguyễn Văn Hồng, Chỉ tịch UBND xã Hà Thượng đề nghị, Công ty Núi pháo cần tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề môi trường, tích cực xây dựng kế hoạch sử dụng đất trình cấp thẩm quyền phê duyệt và sớm hoàn thiện khu tái định cư Đồng Bông để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Còn về phía huyện Đại Từ, theo ông Trương Mạnh Kiểm, Phó Chủ tịch UBND huyện thì Công ty Núi Pháo cần phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện xây dựng kế hoạch bồi thường giải phóng mặt bằng cụ thể đối với khu vực này, đồng thời tiếp tục hỗ trợ tiền tạm cư, chuẩn bị đất tái định cư cho người dân.

Về vấn đề người dân tập trung phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại Công ty Núi Pháo, có thể thấy rằng, những kiến nghị của người dân không phải là không có cơ sở. Theo bà Trần Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường thì Công ty Núi Pháo thực hiện tuyển quặng vonfram, bismut...là những loại khoáng sản sử dụng rất nhiều hóa chất, nếu xử lý không triệt để sẽ có tác động đến môi trường. Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng đã yêu cầu Công ty Núi Pháo sớm xây dựng hoàn thiện nhà máy xử lý nước thải. Cũng theo và Trần Thị Minh Hương, thời gian qua, các đơn vị thuộc Sở đã độc lập lấy mẫu, kiểm tra một số điểm trong khu vực hoạt động của Công ty Núi Pháo và có báo cáo HĐND tỉnh thì các mẫu kiểm tra cho thấy có chỉ tiêu đạt, chỉ tiêu chưa đạt. Mặc dù vậy các chỉ tiêu này vẫn có thể chấp nhận được bởi vẫn nằm trong lộ trình xử lý của Công ty Núi Pháo. Tuy nhiên, tại cuộc họp gần nhất về vấn đề này, Sở Tài nguyên - Môi trường đã đề nghị: Từ ngày 1-9 đến 31-12-2015, Công ty Núi Pháo cần lập kế hoạch xả thải cụ thể theo ngày, thời điểm trong ngày, lưu lượng, phương thức. Sở sẽ cử cán bộ cùng Công ty, chính quyền địa phương và có thể cả đại diện người dân lấy mẫu tại một số điểm thuộc Núi Pháo, niêm phong gửi đến các phòng thí nghiệm đạt chuẩn. Kết quả này sẽ công bố rộng rãi tới người dân.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Vũ Hồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Núi Pháo cho biết: Thời gian qua, Công ty đã chi tiền tạm ứng giải phóng mặt bằng cho 41 hộ dân trong khu vực xóm 3, 4 với tổng số tiền khoảng 50 tỷ đồng. Công ty sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục để UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất dự án Núi Pháo. Tuy nhiên, khi có phương án được phê duyệt Công ty mới có thể triển khai các bước tiếp theo nên hiện chưa thể thông báo thời điểm chính xác hoàn thành công tác giải phóng, chi trả tiền tại khu vực xóm 3, 4. Về tiền tạm cư, chúng tôi sẽ tiếp tục chi trả đến hết tháng 9 năm nay, thời gian tiếp theo Công ty và người dân cần bàn bạc cụ thể bởi nếu các cơ quan chức năng xác định không còn vấn đề ô nhiễm môi trường do Núi Pháo gây ra thì việc trả tiền tạm cư sẽ phải tính toán lại. Công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu tái định cư Đồng Bông, sẵn sàng cho người dân nhận lô trong thời gian sớm nhất, tuy nhiên Nhà nước chưa xác định giá đất nên chưa đủ thủ tục để bàn giao cho người dân. Về vấn đề môi trường, thời gian qua Công ty Núi Pháo đã nỗ lực cải thiện rất nhiều về nguồn nước, tiếng ồn và khí bụi. Theo một số kết quả quan trắc gần đây thì các chỉ số ô nhiễm tại Núi Pháo nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, thời gian tới rất cần các cơ quan chuyên môn tiến hành quan trắc và công bố kết quả thường xuyên để chúng tôi có cơ sở trình tỉnh xem xét phải hay không phải tiếp tục thực hiện di dời các hộ dân trong khu vực hành lang bảo vệ môi trường. Công ty cam kết thực hiện mọi biện pháp đảm bảo môi trường và xây dựng Nhà máy xử lý nước thải trong năm 2015.

Qua sự việc có thể thấy, những phản ứng của người dân là có cơ sở. Tuy nhiên, việc tập trung đông người, ngăn cản đường vào, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của Công ty Núi Pháo là trái với quy định của Nhà nước. Phía Công ty Núi Pháo trước những vấn đền về môi trường, anh sinh xã hội nên tiếp tục lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng của tỉnh nhanh chóng xác định phạm vi ảnh hưởng của Dự án để có phương án phù hợp, vừa đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị, vừa giải quyết vấn đề an sinh trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành. Trong vấn đề này, rất cần sự vào cuộc trách nhiệm của ngành Tài nguyên - Môi trường, các cấp chính quyền địa phương...▀

Tác giả: Nhóm P.V Kinh tế

Sưu tầm: Hương Giang

Nguồn tin: Bái Thái Nguyên - Số 4752 - ngày 03/902915 (Trụ sở: Số 10 - Đường Nha Trang - TP. Thái Nguyên

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn