NỘI DUNG

Ngày: 26/11/2011 8:46:37 SA

Liên hoan Trà Quốc tế Thái Nguyên 2011: Không đơn thuần chỉ là lễ hội

Ngày 7/4, UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo để công bố các nội dung của Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Thái Nguyên vào tháng 11/2011.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho rằng: Lễ hội Trà quốc tế 2011 do Thái Nguyên chủ trì tổ chức không đơn thuần chỉ là một hoạt động lễ hội, mà còn là một hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm chè, tuyên truyền quảng bá du lịch cho vùng đất Thái Nguyên. Vì thế, chúng ta cần đẩy mạnh quảng bá về sự kiện này để các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế biết, qua đó quảng bá giới thiệu về sản phẩm trà, về con người Việt Nam, tôn vinh người trồng chè trong cả nước.

Ông Đặng Viết Thuần trả lời phỏng vấn báo chí sau cuộc họp Báo

Trả lời báo chí về điểm nhấn của Lễ hội Trà quốc tế 2011, ông Đặng Viết Thuần, UV Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan Trà quốc tế Thái Nguyên 2011 cho biết: Trà là sản phẩm, là thứ đồ uống mà chúng ta sử dụng hàng ngày và trà cũng rất được bạn bè quốc tế thích thích thú nhưng dường như chúng ta chưa có nhiều hoạt động quảng bá và tôn vinh xứng đáng, bởi thế, Lễ hội Trà lần này sẽ là dịp để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm trà Việt Nam nói chung và Trà Thái Nguyên nói riêng với du khách trong nước và quốc tế. Đây còn là dịp giới thiệu văn hóa trà của người Việt Nam, tạo sự hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư, đặc biệt là phát triển sản xuất cây chè, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trà. Bên cạnh đó, Liên hoan còn nhằm mục đích phát triển cây chè, đưa cây chè thành cây có thể làm giàu, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc thủ đô Hà Nội và là Trung tâm vùng Việt Bắc.

Cùng chia sẻ về mục tiêu mà Ban Tổ chức Lễ hội Trà muốn đạt được, bà Ma Thị Nguyệt, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan Trà quốc tế Thái Nguyên 2011 nhấn mạnh: “Liên hoan Trà quốc tế là cơ hội giới thiệu, quảng bá với bạn bè quốc tế về các sản phẩm chè Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng cũng như giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về cây chè và sản phẩm trà giữa các doanh nghiệp trồng, chế biến trong nước và quốc tế, từng bước đưa cây chè trở thành một trong những cây công nghiệp thế mạnh không những chỉ với Thái Nguyên mà còn trong phạm vi cả nước”.

Buổi họp báo đã thu hút sự quan tâm rộng rãi cả trong nước và quốc tế với sự tham dự của đại diện một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội, lãnh đạo các Bộ, Ngành của Trung ương; lãnh đạo, phóng viên của hơn 60 cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh truyền hình của Việt Nam và nước ngoài.

Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên 2011 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 11 đến 15 tháng 11 năm 2011 tại trung tâm thành phố Thái Nguyên và khu du lịch Hồ Núi Cốc. Theo Ban Tổ chức, Lễ hội sẽ có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có sản phẩm trà nổi tiếng trên thế giới, 50 làng nghề truyền thống và 25 doanh nghiệp kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tham dự.

Ngoài 6 hoạt động chính gồm lễ khai mạc, hội thảo quốc tế về cây chè, lễ hội văn hóa Trà, cuộc thi Người đẹp xứ Trà, triển lãm giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, Thái Nguyên, lễ bế mạc Liên hoan còn có 8 hoạt động phụ trợ như Hội chợ Triển lãm thương mại – Du lịch quốc tế Thái Nguyên 2011, chợ quê ẩm thực và sản vật văn hóa vùng miền, lễ hội đường phố, biểu diễn võ thuật, cờ người, đua thuyền, giới thiệu ẩm thực trà, du lịch sinh thái và du lịch về nguồn và các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Hoàng Khải

Từ xa xưa, cây chè của Thái Nguyên đã được coi là cây xóa đói giảm nghèo, nay là cây làm giàu cho hơn 66.000 hộ trong toàn Tỉnh.

Nếu như­ năm 1997 cả tỉnh mới có 10.952 ha chè; năng suất bình quân đạt 31,48 tạ/ha; sản lượng chè búp tư­ơi đạt 25.540 tấn; đến năm 2010, diện tích là 17.309 ha, năng suất đạt 91 tạ/ha; sản l­ượng đạt 160.000 tấn búp tươi/năm.

Sản lượng trà xuất khẩu chiếm hơn 20% với các thị trường chủ yếu như: Trung Quốc, Pakistan, Hà Lan, Ấn Độ, Srilanca, Nga, Anh, Nhật Bản, Pháp Mỹ…Kim ngạch xuất khẩu chè chiếm 12 – 15% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu toàn Tỉnh. Năm 2009, toàn tỉnh đã xuất khẩu đ­ược 5.980 tấn, chiếm gần 19% sản lượng chè búp khô của toàn tỉnh. Số ngoại tệ thu đư­ợc 7,098 triệu USD.

Nguồn tin:

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn