NỘI DUNG

Ngày: 10/07/2014 4:47:55 CH

Kiểm soát, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại Hồ Núi Cốc

Thực hiện Kế hoạch số 428/KH-SYT-ATTP ngày 7/04/2014 của Sở Y tế Thái Nguyên về việc kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm năm 2014.

Trong 2 ngày 08-09/07/2014. Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, đã phối hợp tổ chức triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc.

 

Các nội dung giám sát bao gồm: - Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh tại cơ sở; - Phân tích các chỉ tiêu vi sinh trên mẫu các thực phẩm tại cơ sở; - Hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm. Loại mẫu giám sát là các loại thực phẩm: Bún, bánh phở, thịt lợn, sản phẩm thịt đã qua sơ chế như (thịt quay, rang, xào, luộc).

 Cán bộ đoàn công tác lấy mẫu thực phẩm
 

Đoàn đã tiến hành giám sát 11 cơ sở kinh doanh ăn uống. Tại thời điểm giám sát, nhìn chung các nhà hàng đều có đầy đủ giấy tờ thủ tục pháp lý, hợp đồng, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm; quy trình bếp ăn một chiều và vệ sinh sạch sẽ; nhân viên có bảo hộ lao động và sử dụng găng tay khi chế biến thức ăn…

Tuy nhiên, đa phần các nhà hàng vẫn có những tồn tại như: dụng cụ lưu mẫu hợp vệ sinh chưa được đầy đủ; trong khu chế biến, nấu nướng chưa có khu sơ chế riêng biệt; công tác khám sức khỏe và xác nhận kiến thức mới chỉ thực hiện đối với chủ nhà hàng, còn các nhân viên phục vụ vẫn chưa được thực hiện đầy đủ.

 Công tác kiểm tra hồ sơ, thủ tục, giấy tờ liên quan
 
Bên cạnh việc giám sát thực tế, Chi cục ATVSTP và Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc cũng đã hướng dẫn cụ thể các nhà hàng kiến thức về ATVSTP và các quy định đối với ngành nghề kinh doanh ăn uống. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống thực hiện tốt các nội dung: - Vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ; - Khám sức khỏe và tập huấn kiến thức định kỳ về ATVSTP theo đúng quy định, đảm bảo thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; - Trang bị dung cụ lưu mẫu hợp vệ sinh, đảm bảo; - Có sổ kiểm thực ba bước và các loại sổ sách khác; - Các nhà hàng có kế hoạch cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ (khi có điều kiện); - Khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và xác nhận kiến thức hết hạn, các nhà hàng phải chủ động làm hồ sơ và liên hệ các cơ quan chuyên môn để xin cấp phép các thủ tục trên theo đúng thẩm quyền.

Cán bộ hướng dẫn bố trí, sắp xếp trang thiết bị, đồ dùng, vệ sinh cơ sở

Để phục vụ tốt cho người tiêu dùng, cũng như khách tham quan du lịch Hồ Núi Cốc năm 2014. Chi cục  ATVSTP và Ban Quản lý Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc đề nghị, riêng đối với Công ty Cổ phần khách sạn du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc: tăng cường việc kiểm tra lượng thực phẩm tươi sống dự trù, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; đẩy mạnh tuyên truyền đến các nhà hàng và khách du lịch về ATTP, để đảm bảo sức khỏe cho khách trong những chuyến tham quan du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi tại khu du lịch thuộc phạm vi quản lý của công ty. Đối với các nhà hàng, quán ăn cần có phương án, kế hoạch ứng phó và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức sơ cứu và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra…


 Tác giả: Thanh Tâm


Nguồn tin: http://honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn