NỘI DUNG

Ngày: 06/10/2014 3:15:30 CH

Lễ đặt nóc Chùa Cầu Muối huyện Phú Bình

Sáng nay (05/10), huyện Phú Bình tổ chức Lễ Thượng Lương “cất nóc” chùa Cầu Muối nằm trong cụm di tích Đình, Đền, Chùa Cầu Muối thuộc xã Tân Thành. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đình Phách, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Phú Bình.

Cụm di tích Đình - Đền - Chùa Cầu Muối nằm trên địa bàn xã Tân Thành huyện Phú Bình. Theo văn bia ghi lại, Đình – Đền – Chùa Cầu Muối được nhân dân dựng lên vào năm 1719 (tức năm Kỷ Hợi niên hiệu Vĩnh Tịnh, cách đây 294 năm). Hiện nay, cụm di tích còn bảo lưu được nhiều di vật quý hiếm mang phong cách nghệ thuật qua các triều Lê, Nguyễn và là một trong những quần thể sinh hoạt tín ngưỡng quan trọng của nhân dân trong vùng.

Với mục tiêu tiếp tục phát huy và bảo tồn vốn di sản văn hóa quý báu, tạo động lực phát triển du lịch của huyện, thời gian qua, bằng việc vận động kêu gọi sự đóng góp công đức của các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân, Ban quản lý Đình, Đền, Chùa Cầu muối đã tiến hành cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục trọng cụm di tích, trong đó tiến hành xây mới chùa Cầu muối.

Tại  buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương đã thực hiện nghi thức đặt nóc chùa - một nghi lễ đặc biệt quan trọng theo quan niệm của phật giáo. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng tiếp tục quan tâm bảo vệ, gìn giữ phát huy giá trị văn hoá, giá trị lịch sử của cụm di tích, đồng chí cũng kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân tiếp tục có những đóng góp để xây dựng, tôn tạo, bảo vệ cảnh quan khu di tích ngày càng khang trang hơn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngững, tâm linh của nhân dân và thúc đẩy thu hút di lịch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Mạnh Nghịnh - Sưu tầm: Phạm Thảo

Nguồn tin: http://thainguyentv.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn