NỘI DUNG

Ngày: 22/10/2014 8:58:40 SA

Công bố di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Múa Tắc Xình"

Tối 16-10, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh, Huyện ủy, HĐND - UBND huyện Phú Lương phối hợp tổ chức Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia “Múa Tắc Xình” của dân tộc Sán Chay. Lễ công bố được Đài PT-TH Thái Nguyên truyền hình trực tiếp tại Trung tâm Văn hóa huyện Phú Lương. Đến dự có các đồng chí: Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch); Trần Quốc Tỏ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ma Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo 9 huyện của một số tỉnh bạn kết nghĩa với huyện Phú Lương, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và 8 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; đại biểu 8 dân tộc thiểu số của huyện cùng đông đảo giáo viên, học sinh Trường Trung học Dân tộc Nội trú và bà con nhân dân trên địa bàn huyện.


“Múa Tắc Xình” của dân tộc Sán Chay, huyện Phú Lương (Thái Nguyên)

 

Múa Tắc Xình (còn gọi là múa cầu mùa) được ra đời, lưu giữ cùng với tiến trình hình thành và phát triển của cộng đồng người Sán Chay ở Việt Nam nói chung và ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Đây là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian độc đáo được người dân tộc Sán Chay của huyện Phú Lương lưu giữ, bảo tồn và truyền lại cho nhiều thế hệ. Múa Tắc Xình thể hiện ước nguyện của con người, cầu thời tiết thuận lợi, muôn loài sinh sôi, lúa ngô được mùa, cầu cho bản làng bình yên, hạnh phúc. Tắc Xình không chỉ là vũ điệu thể hiện đạo lý nhớ tổ tiên, là cầu nối tâm linh giữa đất trời và lòng người, cõi sống và cõi chết, thế hệ trước và thế hệ sau mà nó còn thắp lên niềm tin, khát vọng chinh phục thiên nhiên của người dân lao động. Múa Tắc Xình có 9 điệu cơ bản gồm: Thăm đường, lập làng, bắt quyết, mài dao, phát nương dọn rẫy, tra mố, hái lượm, mừng mùa vụ và chim câu. Điệu múa này được biết đến nhiều nhất ở các xã Tức Tranh, Yên Lạc, Phú Đô... của huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Từ năm 1996, Múa Tắc Xình đã được huyện Phú Lương lựa chọn tham gia giao lưu trong nước, quốc tế và đã nhận được sự đánh giá cao. Đặc biệt, năm 2013 huyện Phú Lương đã chọn Múa Tắc Xình tham gia Liên hoan Dân ca - Dân vũ Việt Nam và xuất sắc đạt giải A toàn quốc...

Với nét độc đáo và mang đậm bản sắc dân tộc của người Sán Chay, ngày 25-8-2014, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã có Quyết định số 2684/QĐ-BVHTTDL công nhận Múa Tắc Xình là di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủyvà đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

trao Bằng Chứng nhận di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia "Múa Tắc Xình" của dân tộc Sán Chay cho huyện Phú Lương. 

 

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thái Nguyên không chỉ được biết đến với vùng chè nổi tiếng của cả nước mà còn là nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thiểu số phía bắc Việt Nam. Người Sán Chay ở Phú Lương tự hào còn lưu truyền được thể loại dân vũ đó là Múa Tắc Xình. Với tiết tấu âm nhạc đơn giản, ngôn ngữ múa dễ hiểu, động tác múa nguyên gốc, rất ít dị bản với loại hình múa khác, thông qua hình tượng múa chúng ta cảm nhận được đời sống cũng như phong tục tập quán của cộng đồng dân tộc Sán Chay nói riêng và các dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung. Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Múa Tắc xình của dân tộc Sán Chay, huyện Phú Lương là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Bởi đây là điệu Dân vũ đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại lễ

Để gìn giữ, tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa độc đáo này, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phú Lương, các sở ngành tỉnh Thái Nguyên: Tăng cường hơn nữa sự quan tâm đối với công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Múa Tắc Xình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa và giá trị của di sản văn hóa phi vật thể; đưa các loại hình di sản văn hóa phi vật thể Múa Tắc xình vào trong hệ thống giáo dục ở các cấp học trên địa bàn huyện Phú Lương và tỉnh Thái Nguyên; tổ chức các hoạt động giao lưu, quảng bá để Múa Tắc Xình có cơ hội trình diễn đến tới bạn bè trong nước và quốc tế được thường xuyên hơn; thành lập các câu lạc bộ Múa Tắc Xình trong cộng đồng dân tộc Sán Chay, người dân, trong đó đề cao vai trò của các bậc già làng, nghệ nhân trong việc bảo tồn, gìn giữ và lưu truyền di sản văn hóa phi vật thể cho các thế hệ sau. Cùng với đó, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cần có cơ chế cụ thể hỗ trợ cho công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể. Khẩn trương sưu tầm toàn bộ các kỹ năng, kỹ thuật, tập tục của múa Tắc Xìnhtrong nghi lễ Cầu mùa. Tiếp tục quan tâm, tôn vinh lực lượng nghệ nhân, già làng, trưởng bản để khai thác vốn tài liệu về động tác Múa Tắc Xình.
Tác giả: Trần Nhung - Mạnh Thắng
Sưu tầm: Thanh Tâm

Nguồn tin: http://www.thainguyen.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn