NỘI DUNG

Ngày: 22/10/2014 9:06:47 SA

Thái Nguyên: Được công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố danh sách 19 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia được công nhận theo Quyết định số 2684/QĐ-BVHTTDL. Theo đó Nghi lễ cấp sắc của người Dao và Múa Tắc Xình của người Sán Chay – Tỉnh Thái Nguyên là hai loại hình nghệ thuật được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lần này

Tắc xình là điệu múa dân gian trong lễ hội cầu mùa của người Sán Chay là một nội dung không thể thiếu thể hiện nét đặc trưng văn hóa hấp dẫn nhất trong lễ hội cầu mùa của người Sán Chay. Nghi lễ cấp sắc của người Dao là một thủ tục không thể thiếu để công nhận sự trưởng thành của người đàn ông dân tộc Dao. Lễ Cấp sắc thường được tổ chức vào tháng 11, tháng 12 hoặc tháng Giêng hàng năm. Múa Tắc Xình và Nghi lễ cấp sắc của người Dao là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian và tập quán xã hội, tín ngưỡng, là sản phẩm văn hóa độc đáo, có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau, khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, góp phần “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Được biết  loại hình được công nhận lần này gồm: Tiếng nói, chữ viết; Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Nghề thủ công truyền thống; Lễ hội truyền thống; Tri thức dân gian. 19 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là những di sản đã hội tụ được đầy đủ các yếu tố như: có tính đại diện, thể hiện bản sắc của cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.
                                                                              Tác giả: Lệ Hằng
                                                                              Sưu tầm: Ngọc Hân

Nguồn tin: http://thainguyentv.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn