NỘI DUNG

Ngày: 09/06/2017 2:09:24 CH

UBND tỉnh kiểm tra công trình Đập chính hồ Núi Cốc

Ngày 06/6, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hiện tượng nước thấm qua công trình Đập chính Hồ Núi Cốc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Tuấn kiểm tra hiện tượng nước thấm qua Đập chính Hồ Núi Cốc

Công trình Hồ Núi Cốc được khởi công xây dựng năm 1972 và đưa vào vận hành khai thác năm 1978, là công trình quan trọng cấp Quốc gia. Trong quá trình vận hành đã xảy ra hiện tượng thấm nước qua Đập chính gây nguy cơ mất an toàn. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Sở NN & PTNT) tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra toàn diện công trình đồng thời, kết luận và báo cáo UBND tỉnh đó là: Đập chính có hiện tượng thấm nước ở vai đập, phía bờ hữu cao trình +45,00 m đến +46,00 m; khu vực giữa mái hạ lưu đập chính ở cao trình +38,00 m đến 150 m2 thấm nước ở một số vị trí; tại cao trình từ +42,00 m đến +44,00 m nước thấm nhiều; rãnh thoát nước hạ lưu của Đập chính bị gãy đổ dài 200 m làm tụt tấm lát mái và rãnh thoát nước chân mái hạ lưu bị đổ dài khoảng 8 m.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Sở NN & PTNT, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh đã trực tiếp đến kiểm tra tại thực địa, sau khi đào một số viên gạch bê tông tại vị trí bị phùi nước trên thân đập, cho thấy, có một lượng nước úng dưới những viên gạch, điều này cho thấy sự an toàn của Đập chính hồ Núi cốc - một trong những công trình trọng điểm Quốc gia đang bị đe dọa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiến hành họp khẩn cấp với các sở, ngành và đơn vị cùng đi để nghe báo cáo thêm về các vấn đề có liên quan và các giải pháp để xử lý cả trước mắt cũng như lâu dài.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Văn Tuấn yêu cầu Sở NN & PTNT và các đơn vị thành viên có ngay báo cáo cụ thể, chi tiết về hiện trạng hư hỏng, nguyên nhân và biện pháp khắc phục cả trước mắt và lâu dài, với nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đập. Đồng chí yêu cầu, trong vòng 45 ngày (tính từ ngày 6/6), việc xử lý trước mắt phải được hoàn thành, để chậm nhất từ ngày 10 đến 20-8, hồ Núi Cốc có thể thực hiện việc trữ nước cho vụ sản xuất nông nghiệp tiếp theo. Do tính chất nghiêm trọng của sự việc nên UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định cho lập dự án cấp bách; giao Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên (thuộc Sở NN & PTNT) làm chủ đầu tư, cho phép chỉ thầu đơn vị tư vấn và xây dựng nhưng phải đảm bảo có đủ năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy lợi, hồ chứa để đưa ra phương án hiệu quả nhất cả về thời gian, tài chính và kỹ thuật. Sở NN & PTNT có trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc xử lý công trình để kịp thời báo cáo UBND tỉnh những tình huống có thể xảy ra, đồng thời đảm bảo nguyên tắc trong quá trình sửa chữa phải có phương án phòng, chống lụt bão. Trước mắt, tỉnh sẽ trích nguồn kinh phí dự phòng để sửa chữa công trình song về lâu dài, Sở Nông nghiệp và PTNT cần có báo cáo chính thức với Bộ NN&PTNT về thực trạng, biện pháp xử lý, để trên cơ sở đó, tỉnh sẽ làm việc và đề xuất với các Bộ, ngành liên quan quan tâm dành kinh phí sửa chữa công trình. 

 Tác giả: Nhật Tân
Sưu tầm: Hương Giang

Nguồn tin: http://thainguyen.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn