NỘI DUNG

Ngày: 29/01/2018 2:26:07 CH

Lễ hội Trà Đại Từ năm Đinh Dậu 2017

Cứ vào ngày mùng 6 tháng Chạp hàng năm, Lễ hội Trà Đại Từ lại được tổ chức thường niên. Đây chính là ngày hội của người dân trồng và sản xuất chè huyện Đại Từ. Cũng giống như những năm trước, Lễ hội Trà Đại Từ năm Đinh Dậu được tổ chức các hoạt động thương mại đan xen với các hoạt động lễ hội như: Thi bàn tay vàng, thi trưng bày sinh vật cảnh, thi cờ tướng, kéo co..., được tổ chức xuyên suốt trong 2 ngày (22 - 23/01/2018 tức ngày mùng 6, mùng 7 tháng Chạp năm Đinh Dậu).


Màn hát múa trong đêm khai mạc lễ hội

Trong ngày đầu khai mạc, các hoạt động phần hội được diễn ra với các chương trình nghệ thuật văn hóa, mang âm hưởng của nghề trồng chè bao đời nay trên vùng đất truyền thống anh hùng Đại Từ, hòa quyện cùng các trò chơi dân gian được tổ chức trong Lễ hội, đã tạo nên bầu không khí ấm nồng, phục vụ nhu cầu của nhân dân và du khách cũng như các nhà doanh nghiệp tham dự lễ hội. Chủ trương của huyện Đại Từ duy trì tổ chức Lễ hội, trở thành hoạt động thường niên hàng năm không ngoài mục đích khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà sản xuất và kinh doanh chè, xây dựng phát triển thương hiệu cho sản phẩm Trà Đại Từ đi vào thị trường trong nước, quốc tế và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, qua các hoạt động của lễ hội, tạo nên phong trào thi đua sản xuất nghề trồng chè, chế biến chè trong nhân dân và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân vùng chè, tôn vinh các nghệ nhân sản xuất, chế biến chè giỏi, thúc đẩy nâng cao đời sống của người dân huyện Đại Từ.

Có thể thấy rằng, bằng những chủ trương của các nhà quản lý trong những năm qua, đã đầu tư cho việc phát triển nghề trồng, chế biến và kinh doanh sản phẩm Trà của huyện Đại Từ nói riêng, cũng như của tỉnh Thái Nguyên nói chung, bằng những chiến lược cụ thể đã đem lại hiệu quả rất rõ nét. Điều đó đã được minh chứng rằng, sản phẩm “Đinh tâm trà” của Hợp tác xã chè La Bằng đã được lựa chọn và sử dụng làm quà tặng cho các đại biểu quốc tế tham dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam. Trước đó, sản phẩm “Trà Tôm nõn” của Công ty chè Hà Thái (xã Hà Thượng, huyện Đại Từ) đã tham dự cuộc thi Chè Quốc tế tại Bắc Mỹ năm 2016 và đạt được giải Bạc. Khi sản phẩm Trà Tôm nõn của Công ty Cổ phần chè Hà Thái đoạt giải Bạc quốc tế, cùng với sự đánh giá cao của chuyên gia và khách hàng sẽ là một hướng đi mới cho chè Thái Nguyên nói chung, cũng như chè Đại Từ nói riêng trên thị trường quốc tế.


Đ/c Phó chủ tịch UBND tỉnh (Đoàn Văn Tuấn) trao

Bằng công nhận cho các làng nghề truyền thống

Ngay trong buổi Lễ khai mạc, Đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao chủ chương đầu tư, quan tâm phát triển cây chè của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Từ. Ghi nhận qua 5 mùa Lễ hội trà, tên tuổi, thương hiệu chè Đại Từ ngày càng được mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Minh chứng rõ nét nhất đó là sản phẩm trà Đại Từ đã đạt được những giải cao tại các cuộc thi chè quốc tế, đây là niềm vinh dự, tự hào cho chè Đại Từ nói riêng, cũng như chè Thái Nguyên nói chung là điển hình cần được phát huy và nhân rộng. Trong thời gian tới, xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, để việc sản xuất chè, chế biến, kinh doanh trà đáp ứng được các nhu cầu đa dạng của thị trường trong nước và quốc tế, đồng chí Phó chủ tịch tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhân dân huyện Đại Từ tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đẩy nhanh phát triển cây chè và sản phẩm trà theo hướng bền vững; đẩy mạnh thu hút đầu tư để xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, ứng dụng khoa học và công nghệ mới trong sản xuất chế biến chè; tạo ra các sản phẩm đa dạng, sạch, an toàn và phù hợp với nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước để khẳng định vị thế trong thương hiệu chè Thái, góp phần tích cực vào việc thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Trà Thái Nguyên”.


Lãnh đạo huyện Đại Từ trao giấy chững nhận cho các làng nghề chè tiêu biểu

Kịp thời động viên, kích lệ người dân và chính quyền các xã trong quá trình sản xuất, chế biến chè. Tại Lễ khai mạc đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận cho 5 làng nghề chè truyền thống của huyện Đại Từ năm 2017, gồm các làng nghề: Xóm 9, thị trấn Quân Chu; xóm 3, thị trấn Quân Chu; xóm Cầu Đá, xã Hoàng Nông; xóm Cổ Rồng, xã Hoàng Nông; xóm Đoàn Kết, xã Hoàng Nông. Lãnh đạo huyện Đại Từ cũng đã trao 5 Giấy chứng nhận  làng nghề chè tiêu biểu năm 2017 cho các làng nghề chè truyền thống: Làng Rừng Vần, xã La Bằng; Vân Long, thị trấn Hùng Sơn; Làng Thượng, xã Phú Thịnh; Đồng Tiến, xã La Bằng; La Nạc, xã La Bằng.

Trong những năm qua, cây chè đã được huyện Đại Từ coi là cây trồng chủ lực, mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện, là cây giúp cho các hộ nông dân thoát nghèo và tiến tới làm giàu. Chính sự phát triển và không ngừng nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm nông nghiệp chủ lực này, mức thu nhập của nhân dân ngày càng được nâng lên, giảm tỷ lệ hộ nghèo, góp phần đưa chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng./.

Tác giả: Thanh Tâm - Trà My - Hương Giang


Nguồn tin: http://honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn