NỘI DUNG

Ngày: 13/01/2017 2:16:37 CH

Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017

Nhằm tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017, được diễn ra đúng quy định, an toàn, thiết thực, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Ngày 31/12/2016 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra văn bản số 5243/UBND-VX chỉ đạo tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017, giao sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đoàn thể có liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung cơ bản:

Tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội, giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội. Cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức lễ hội phải hạn chế tối đa việc sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức, đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực để tổ chức lễ hội. Việc tổ chức lễ hội, ngày hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tránh phô trương, lãng phí; chú trọng phát huy các giá trị truyền thống, phù hợp với phong tục tập quán và điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách trong việc nghiêm túc thực hiện các quy định của nhà nước về tổ chức lễ hội. Kịp thời biểu dương những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu thực hiện quy định về quản lý, tổ chức lễ hội; không sử dụng thời gian làm việc và phương tiện xe công đi lễ hội.

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã. UBND tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã nơi có các hoạt động lễ hội chịu trách nhiệm về các nội dung quản lý nhà nước theo quy định. Đồng thời chủ động phối hợp với sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc chỉ đạo quản lý, tổ chức và hưỡng dẫn các địa phương trên địa bàn tổ chức lễ hội theo đúng quy định, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và truyền thống văn hóa của dân tộc, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Chỉ đạo các Ban quản lý di tích, Ban tổ chức lễ hội có phương án quản lý hòm công đức hợp lý, sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích; nghiêm cấm hoạt động đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch diễn ra trong di tích, lễ hội. Không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các di tích, khu thờ tự, đảm bảo nguyên trạng của di tích theo đúng Luật Di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành. Xây dựng kế hoạch chỉnh trang đô thị, đảm bảo vệ sinh đường phố, vệ sinh môi trường tại các địa điểm tổ chức lễ hội; tăng cường lực lượng, bố trí thêm thùng rác và thường xuyên thu gom, vận chuyển rác sạch sẽ, không để rác tồn đọng, đảm bảo môi trường trong dịp Tết, dịp lễ hội luôn sạch đẹp, văn minh.

Rà soát, sắp xếp và quy hoạch khu vực kinh doanh, dịch vụ tại các điểm di tích, lễ hội, điểm tham quan du lịch đảm bảo khoa học, mỹ quan; nghiêm cấm hành vi lấn chiếm di tích, lòng, lề đường… Tăng cường quản lý tại các khu vực I, khu vực II của di tích theo quy định.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, hỏa hoạn, phòng chống thảm họa (chen lấn đông người, phóng nhanh vượt ẩu…); đảm bảo an toàn giao thông… trong lễ hội.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành kiểm tra, làm tốt công tác quản lý nhà nước theo từng lĩnh vực quản lý chuyên ngành. Đặc biệt Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội và các hoạt động dịch vụ văn hóa trong lễ hội; xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm quy định trong tổ chức lễ hội; không cấp phép vì mục đích thương mại, có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh.  

Tác giả: Thanh Tâm

Nguồn tin: http://honuicoctourism.gov.vn/

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn