NỘI DUNG

Ngày: 12/10/2017 2:37:43 CH

Du lịch thông minh – Cơ hội và thách thức đối với du lịch Việt Nam

Ngày 6/10/2017, tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc và Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam và Công ty Cổ phần công nghệ DTT tổ chức Hội thảo “Du lịch thông minh – Cơ hội và thách thức đối với du lịch Việt Nam”.


Toàn cảnh hội thảo

Mục tiêu của sự kiện là thiết lập và duy trì các nhóm hoạt động theo chủ đề, qua đó tiếp tục trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm cũng như giải pháp chuyển đổi số thành công sang du lịch thông minh trong thời gian tiếp theo. Đây là sự kiện do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam hỗ trợ và nằm trong chuỗi các chương trình hỗ trợ của Australia tại Việt Nam đối với Bộ Khoa học và Công nghệ và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc.

Tham dự Hội thảo có ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc; ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cụ Du lịch; lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch; đại diện đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Sở Du lịch Hà Nội; Ban Quản lý Khu du lịch các địa phương; Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội du lịch các địa phương, Hiệp hội thương mại điện tử, các công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số và kinh doanh thương mạiđiện tử trong cả nước.


Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương nhấn mạnh sự biến đổi không ngừng của công nghệ đã và đang tạo ra những cơ hội và thách thức cho các ngành kinh tế - xã hội của Việt Nam. Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 04/5/2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó nêu rõ du lịch là một trong những ngành kinh tế được ưu tiên xây dựng chiến lược chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy du lịch thông minh ở Việt Nam.

Chính vì vậy muốn biến lợi thế thành giá trị thực thì các nhà quản lý, doanh nghiệp làm du lịch phải đổi mới, tăng cường đổi mới công nghệ, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Ông Phạm Đại Dương nhấn mạnh “Đây là cơ hội lớn để các Ban quản lý điểm đến, doanh nghiệp làm du lịch kết nối với nhau khai thác các lợi thế của cuộc cách mạng 4.0 để cùng phát triển”.

Theo định hướng chính sách cho ngành du lịch hướng tới các mục tiêu do Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn đã đặt ra: tới năm 2020 Việt Nam sẽ thu hút được từ 17 đến 20 triệu lượt khách quốc tế (so với 10 triệu năm 2016), phục vụ 82 triệu lượt khách nội địa (so với 62 triệu năm 2016), đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD và tạo ra khoảng 4 triệu việc làm gồm 1,6 triệu việc làm trực tiếp.

Cũng tại phiên hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn cho rằng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ và lan toả rộng khắp trên thế giới, tạo áp lực với cơ hội mới trên nhiều lĩnh vực trong đó có du lịch. Đối với du lịch Việt Nam, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ tạo ra nhiều cơ hội mà còn đem đến không ít khó khăn và thách thức khi mà nhiều nước trên thế giới đã đạt được nhiều thành tựu vượt trội trong ứng dụng công nghệ thông tin. Điều này đòi hỏi chúng ta cần phải hành động kịp thời và chuyển hoá từ nhận thức đến hành động để du lịch thông minh có tác động và lan toả trong lĩnh vực du lịch.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại hội nghị


Theo tổng cục trưởng Tổng cụ Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch theo hướng tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cần thực hiện theo 5 định hướng chính:

1. Đẩy mạnh số hoá công tác quản lý ngành du lịch, phát triển chính quyền điện tử hướng tới du lịch bền vững, trong đó lấy nhu cầu của khách du lịch, người dân và doanh nghiệp làm trung tâm.

2. Đổi mới hoạt động quảng bá xúc tiến, áp dụng công nghệ số và thiết bị số tiên tiến.

3. Tăng cường chất lượng môi trường; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hợp tác công – tư, phát triển trên nền tảng số hoá nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong việc cung cấp dịch vụ du lịch;

4. Đổi mới phương thức quản lý điểm điến, kết hợp số hoá chia sẻ và làm giàu dữ liệu điểm đến nhằm phát huy nội hàm văn hoá, giá trị gia tăng về du lịch, cải thiện yếu tố môi trường và hạ tầng phục vụ du lịch;

5. Hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực du lịch dựa trên nền tảng công nghệ.

Tại phiên hội thảo, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội Du lịch, Đại sứ quán Australia cũng chia sẻ sự sáng tạo cũng như khả năng thích ứng với cuộc Cách mạng 4.0 đòi hỏi một lỗ lực của các bộ phận, cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp du lịch. Mà ở đó các ngành, công ty kinh doanh có thể đưa ra tiếng nói của mình trong hoạch định chính sách. Thông qua đó, đẩy mạnh sự phát triển của đất nước, đồng thời tạo ra được dấu ấn của mình trong khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Australia chia sẻ tại hội nghị


Cũng tại hội nghị đại diện Đại sứ quán Australia cũng đề cập đến cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ, thúc đẩy du lịch thông minh cũng như hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch Việt Nam hiện nay, kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào du lịch của Australia.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, để bắt kịp xu thế, doanh nghiệp cần ưu tiên đầu tư cho công nghệ thông tin bao gồm cả phần cứng và phần mềm, tăng cường quản lý và khai thác hiệu quả mạng xã hội. Đầu tư xây dựng website thân thiện với điện thoại thông minh, tích hợp các công cụ thanh toán trực tuyến nhằm đẩy mạnh kênh bán lẻ trên nền tảng di động và số hoá dữ liệu, tăng cường khai thác kho dữ liệu lớn. Đối với cơ quan quản lý Nhà nước cần thiết lập hành lang kỹ thuật hỗ trợ các doanh nghiêp trong nước nhằm tạo sự cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp nước ngoài; có chính sách hỗ trợ về thuế đối với doanh thu từ hoạt động du lịch trực tuyến của doanh nghiệp trong nước; tăng cường hoạt động quảng bá tích hợp toàn ngành, đẩy mạnh Marketing Online...

Chiều cùng ngày diễn ra hai cuộc hội thảo chuyên đề xoay quanh các trụ cột của ngành du lịch. Chuyên đề thứ nhất là “Ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới Du lịch thông minh - Giải pháp cho các doanh nghiệp du lịch”, bao gồm các giải pháp du lịch thông minh cho doanh nghiệp kinh doanh khách sạn và lữ hành. Chuyên đề thứ hai là “Ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới du lịch thông minh - Giải pháp cho các cơ quan quản lý và điểm đến du lịch”
Các diễn giả tại phiên thảo luận chuyên đề “Ứng dụng Công nghệ thông tin hướng tới Du lịch thông minh - Giải pháp cho các cơ quan quản lý và điểm đến du lịch

Tại phiên hội thảo các công ty công nghệ, nhà cung cấp giải pháp cho du lịch thông minh tham gia thảo luận và trao đổi tại hai chuyên đề như Vinaphone, ĐT, Tripi.vn, AirBnb, AntBuddy, Moca, Vinalink, Bizweb, TAB, ....

Bên cạnh đó là chia sẻ từ đại diện các cơ quan quản lý như Sở Du lịch Hà Nội và Trung tâm Thông tin Tổng cục Du lịch, giúp đưa ra cái nhìn thực tiễn dựa trên những mô hình cụ thể để các Ban quản lý điểm đến du lịch, doanh nghiệp nhận thức được cơ hội và thách thức thực hiện trong quá trình chuyển đổi số, đáp ứng xu hướng phát triển hiện nay.

Tác giả: Đoàn Chiên - Thanh Tâm - Hương Giang

Nguồn tin: honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn