NỘI DUNG

Ngày: 19/10/2017 8:11:19 SA

Triển lãm trưng bày, trải nghiệm “Mẹ - con, thơ, nhạc - cuộc đời”

Chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10) và 55 năm thành lập thành phố Thái Nguyên (19/10/1962 - 19/10/2017). Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều ngày 17/10, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm trưng bày, trải nghiệm chuyên đề “Mẹ - con, thơ, nhạc - cuộc đời”.
Đến dự khai mạc có đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận; đại diện các đơn vị: Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; các ban, ngành trong tỉnh; học sinh các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.


Các đại biểu cắt băng khai mạc 

Với 12 tổ hợp trưng bày, 630 tài liệu ảnh, 600 tài liệu hiện vật gốc, gần 90 hoạt động trải nghiệm, cùng hàng trăm bài hát, bài thơ, thước phim, trò chơi và hoạt ảnh. Tại triển lãm trưng bày còn xuất hiện những hiện vật chưa từng công bố, với hình tượng người mẹ là trọng tâm đã mang đến cho mọi người tham gia nhiều cảm xúc chân thực, đời thường rất đỗi thiêng liêng. Mục tiêu của cuộc trưng bày là nhằm tôn vinh người mẹ đã hi sinh thầm lặng cho gia đình và những đứa con yêu của mình. Dù trong hoàn cảnh và thời đại nào người mẹ luôn là điểm tựa tinh thần cũng như hậu phương vững chắc cho con.


Các đại biểu tham quan không gian trưng bày cồng chiêng của người Mường


Hành trình của trưng bày đưa chúng ta đến với nhiều không gian trải nghiệm thú vị, với hình tượng trung tâm là mẹ. Những xúc cảm ẩn sâu trong tâm hồn mỗi người, nơi mà hai tiếng gia đình và những hi sinh thầm lặng của người mẹ được khắc ghi sâu sắc. Các tổ hợp nội dung trưng bày dẫn dắt chúng ta qua nhiều cung bậc cảm xúc, với cách bài trí công phu gồm các nội dung: Chín tháng mười ngày; Mẹ tròn con vuông; Hình hài của bé; Chiếc nôi và lời ru của mẹ; Ấp ủ yêu thương; kết nối bước chân đầu đời của bé; Tuổi ấu thơi con lớn lên từng ngày; Nỗi nhớ, tình yêu, ứng xử vẹn toàn; Tình mẫu tử qua khói lửa chiến tranh, thành phố Thái Nguyên 55 năm xây dựng và phát triển; Chắp cánh ước mơ cuộc đời; Mẫu hiếu cuộc đời; Mẹ trong hành trang tôn giáo... Qua mỗi nội dung, chúng ta được tiếp cận nhiều giá trị văn hóa truyền thống, những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số trên mọi miền tổ quốc Việt Nam liên quan đến tình mẫu tử. Tiêu biểu là trải nghiệm về nghi lễ đầy tháng của người Nùng, người Tày, nghi lễ đeo vòng vía cho trẻ của người Mông; lễ đặt tên của người Rơ măm...


Các đại biểu tham quan trải nghiệm lễ đầy tháng của người Tày


Tại triển lãm cũng đã khắc họa những nội dung trưng bày, nhiều hiện vật được Bảo tàng lựa chọn kỹ lưỡng như bếp lửa, bộ bàn uống nước, đèn, chum, nồi, xoong hay rất nhiều các hình ảnh về làng bản, nhà ở, hình ảnh chăm sóc, nuôi dạy con cái của đồng bào các dân tộc, tình mẫu tử qua những năm tháng chiến tranh...
Đặc biệt trong hành trình của trương bày, trải nghiệm còn có cả nội dung giới thiệu về đất và người Thái Nguyên, chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển. Hoạt động trải nghiệm được khắc họa đậm nét có thể điểm xuyết lịch sử dân tộc, lịch sử địa phương, gắn liền với hướng dẫn trẻ điều hay, lẽ phải, các kiến thức để trưởng thành, những kỹ sống cần thiết.
Với nội dung phong phú và đa dạng, Triển lãm trưng bày, trải nghiệm “Mẹ – con, Thơ, nhạc – cuộc đời” đã truyền tải các vấn đề của xã hội truyền thống và đương đại, gửi gắm đến người xem nhiều thông điệp ý nghĩa, qua đó góp phần vào việc giáo dục nhân cách, văn hóa, đạo đức cho mỗi con người, bồi đắp tình cảm gia đình, hiểu thêm về văn hóa và tri thức cuộc sống hôm nay. Đây là một sáng tạo, nỗ lực đổi mới được Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam thực hiện, nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm ngày càng cao của du khách.
Tác giả: Đoàn Chiên - Thanh Tâm - Hương Giang

Nguồn tin: honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn