NỘI DUNG

Ngày: 25/03/2018 2:01:54 CH

Tập huấn triển khai hướng dẫn Luật Du lịch 2017

Ngày 20-3, tại khách sạn Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên tổ chức lớp tập huấn triển khai hướng dẫn thi hành Luật Du lịch 2017.
Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Hương - phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; đ/c Trần Cơ Trường phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên; lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên... Tham gia hội nghị tập huấn còn có hơn 200 học viên đến từ các sở, ban, ngành, UBND các huyện thành và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch.
Phát biểu khai mạc hội nghị, đ/c Trần Cơ Trường phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đánh giá, trong những năm gần đây du lịch Thái Nguyên đã có những bước phát triển đáng kể, đặc biệt là sự vào cuộc của Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên. Du lịch Thái Nguyên rất có tiềm năng, nhưng với mức độ khai thác và phát triển như hiện nay vẫn còn đang ở mức độ cầm chừng. Để du lịch của tỉnh Thái Nguyên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì cần có sự vào cuộc và cố gắng nhiều hơn nữa của Hiệp hội Du lịch cũng như của những đơn vị kinh doanh trong ngành du lịch.
Thay mặt Tổng cục Du lịch, tại hội nghị Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã thông tin sơ bộ kết quả hoạt động du lịch trong hai năm 2016 và 2017 của ngành Du lịch Việt Nam cụ thể: Năm 2016 lượng khách du lịch quốc tế tăng 30% so với năm 2015, năm 2017 tăng 29% so với năm 2016. Năm 2017 ngành Du lịch Việt Nam đón được 13 triệu lượt khách quốc tế, 73,2 triệu lượt khách du lịch nội địa và đóng góp vào tổng thu của ngành du lịch là 510.000 tỷ đồng. Kế hoạch năm 2018 đón được 15 triệu đến 17 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 78 triệu lượt khách du lịch nội địa và đóng góp vào tổng thu của ngành du lịch là 620.000 tỷ đồng.


Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam truyền giảng tại hội nghị 
Cũng tại hội nghị, đ/c Nguyễn Thị Thanh Hương đã giới thiệu những nét cơ bản về Luật du lịch 2017, những điểm mới của Luật Du lịch 2017 so với Luật Du lịch 2005. Sau hơn 10 năm thực hiện, Luật Du lịch được sửa đổi nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay và thông lệ quốc tế. Luật Du lịch 2017 được kỳ vọng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi hơn thu hút đầu tư, tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, cạnh tranh lành mạnh, đưa du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Luật Du lịch 2017 gồm 9 chương, 78 điều (giảm 2 chương, 10 điều so với Luật Du lịch 2005) với các nội dung chính: Những quy định chung; khách du lịch; tài nguyên du lịch, phát triển sản phẩm du lịch và quy hoạch về du lịch; điểm du lịch, khu du lịch; kinh doanh du lịch; hướng dẫn viên du lịch; xúc tiến du lịch, quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; quản lý nhà nước về du lịch; điều khoản thi hành.
Theo đó, một số điểm mới nổi bật trong Luật Du lịch 2017 như: Chính sách phát triển du lịch tại Điều 5 được sửa đổi, bổ sung theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị nhằm mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nội dung về khách du lịch được chuyển lên Chương II với quan điểm lấy khách du lịch làm trung tâm của mọi hoạt động du lịch.
Tại hội nghị, đ/c Nguyễn Đặng Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục du lịch Việt Nam) cũng giới thiệu một số nét cơ bản về dịch vụ lữ hành, Luật Du lịch 2017 bổ sung quy định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa để bảo đảm hiệu quả công tác quản lý và quyền lợi của khách du lịch.
Về lưu trú du lịch, Luật Du lịch 2017 không yêu cầu cơ sở lưu trú phải đăng ký xếp hạng mà chuyển sang được tự nguyện đăng ký xếp hạng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này cũng có nghĩa các cơ sở lưu trú không được quyền tự xếp hạng cho mình. Luật quy định phân cấp thẩm định xếp hạng khách sạn 1-3 sao cho Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch các địa phương, thẩm định xếp hạng khách sạn 4-5 sao thuộc thẩm quyền của Tổng cục Du lịch.
Về quy định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, Luật Du lịch 2017 nêu rõ nguồn hình thành Quỹ gồm: (1) Vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp; (2) ngân sách nhà nước bổ sung hàng năm một phần trích từ nguồn thu phí tham quan, phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài; (3) nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện, hợp pháp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài; (4) các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Luật quy định rõ trách nhiệm của Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND các cấp trong công tác quản lý nhà nước về du lịch. Ngoài ra, Luật Du lịch 2017 cũng có những điểm đổi mới về điều chỉnh các điều kiện công nhận điểm du lịch, khu du lịch quốc gia và khu du lịch cấp tỉnh, điều kiện kinh doanh vận tải khách du lịch, sản phẩm du lịch… 
Tác giả: Thanh Tâm - Đoàn Chiên - Trà My

Nguồn tin: http://honuicoctourism.gov.vn

Các tin khác
VIDEO
Hồ Núi Cốc
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Thái nguyên
liên kết website
 
Trang chủ  |  Tin tức sự kiện  |  Liên hệ  |  Hỗ trợ trực tuyến  |  Sơ đồ website |

Thiết kế 2011 - Bản quyền thuộc về Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin" khi phát hành lại thông tin từ Website này.
Mọi thông tin xin liên hệ Trang thông tin điện tử Ban Quản lý khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc
Điện thoại: 02803.825868  Email...:Website: honuicoctourism.gov.vn